Mứt Xoài Chua Ngọt Dẻo Thơm – Hướng Dẫn Chi Tiết Từng Bước

Mứt xoài chua ngọt dẻo làm xong có thể bảo quản trong hũ thủy tinh hoặc túi nilon buộc kín

Bạn là sinh viên, muốn thưởng thức những món ăn ngon, nhưng không có nhiều thời gian và điều kiện? Đừng lo lắng! Hôm nay Ptitmedia sẽ giới thiệu cách làm mứt xoài chua ngọt dẻo thơm, một món ăn vặt cực kỳ dễ làm, phù hợp với các bạn sinh viên. Món mứt này có vị ngọt dịu, dẻo dẻo, kết hợp với một chút chua thanh của xoài, rất thích hợp để thưởng thức cùng bạn bè. Hãy theo dõi từng bước dưới đây để biết cách làm nhé!

Mục lục

Nguyên liệu làm Mứt Xoài Chua Ngọt

Trước khi bắt tay vào làm món mứt xoài chua ngọt dẻo thơm, bạn hãy chuẩn bị sẵn những nguyên liệu đơn giản sau. Đây là những thứ dễ kiếm và không quá tốn kém, rất phù hợp cho ngân sách sinh viên.

  • 1 kg xoài (nên chọn xoài vừa chín tới, không quá mềm)
  • 500g đường
  • 1-2 quả chanh
  • 1 chút muối
  • Nước

Vậy là bạn đã có đủ nguyên liệu để bắt đầu làm mứt xoài chua ngọt rồi. Bây giờ, chúng ta sẽ đi vào các bước chi tiết để hoàn thiện món ăn này. Đảm bảo dễ làm và ngon hết ý!

Hướng dẫn làm Mứt Xoài Chua Ngọt Dẻo Thơm

Bước 1: Chọn và chuẩn bị xoài

Trước tiên, bạn cần chọn xoài vừa chín tới. Xoài không quá mềm, vì nếu mềm quá khi nấu sẽ khó giữ được độ dẻo của mứt. Sau khi mua về, tiến hành gọt vỏ xoài và thái thành lát vừa ăn. Bạn có thể thái lát dài, mỏng khoảng 1cm để xoài thấm đều.

Bước 2: Ngâm xoài với nước muối

Sau khi đã cắt lát, bạn hãy ngâm xoài vào chậu nước lạnh pha một chút muối trong khoảng 10-15 phút. Mục đích ngâm muối là để làm bớt đi vị chua gắt của xoài và giúp xoài giữ được độ giòn. Sau đó, vớt xoài ra để ráo.

Xem thêm:  Nấu Canh Rau Đay Cá Lóc Ngon – Bí Quyết Giữ Trọn Dinh Dưỡng

Bước 3: Ướp xoài với đường

Khi xoài đã ráo nước, bạn cho vào một tô to để ướp đường. Thường thì bạn sẽ dùng khoảng 500g đường cho 1kg xoài. Trộn đều xoài và đường, sau đó để yên trong ít nhất 4-5 tiếng hoặc qua đêm để xoài ra nước và đường tan hoàn toàn, ngấm vào xoài.

Bước 4: Sên mứt xoài

Sau khi đường đã tan, bạn tiến hành sên mứt xoài. Đổ toàn bộ hỗn hợp xoài và nước đường vào một chảo lớn. Đun với lửa vừa, khuấy đều tay cho đến khi nước đường bắt đầu cạn.

Chú ý: Khi nước đường gần cạn, bạn chuyển lửa nhỏ và đảo liên tục để xoài không bị cháy. Sên cho tới khi xoài cạn hết nước và đạt độ dẻo mong muốn. Tùy vào khẩu vị, bạn có thể sên xoài lâu hơn nếu muốn mứt xoài dẻo hơn.

Mứt xoài chua ngọt sau khi sên
Mứt xoài chua ngọt sau khi sên

Bước 5: Phơi mứt xoài

Khi xoài đã đạt độ dẻo mà bạn mong muốn, bạn có thể phơi xoài một chút dưới ánh nắng để mứt được bóng bẩy và thơm ngon hơn. Thường thì chỉ cần phơi 1-2 giờ nắng nhẹ là mứt đã đạt được độ dẻo hoàn hảo. Còn nếu không tiện phơi nắng, bạn cũng có thể bỏ thêm một chút thời gian để sấy mứt trong lò nướng ở nhiệt độ thấp.

Bước 6: Thêm chanh cho vị chua thanh

Để mứt xoài thêm phần chua thanh mát, bạn có thể vắt thêm một chút nước cốt chanh vào khi chuẩn bị kết thúc quá trình sên, khoảng 3-5 phút trước khi tắt bếp. Nước cốt chanh không chỉ tạo vị chua cân bằng mà còn giúp mứt không bị ngọt gắt.

Xem thêm:  Cách làm món trứng ngâm tương đơn giản mà ngon miệng cho sinh viên

Lưu ý khi làm Mứt Xoài Chua Ngọt Dẻo Thơm

Độ chua tự nhiên từ xoài

Xoài có vị chua rất đặc trưng, và tùy vào loại xoài mà bạn chọn, độ chua có thể thay đổi. Hãy chọn những quả xoài vừa chín tới để có được sự cân bằng tốt giữa vị chua và vị ngọt sau khi làm mứt. Đừng lo nếu lần đầu tiên bạn cảm thấy mứt hơi chua hơn mong muốn, chỉ cần nếm thử và điều chỉnh lượng đường phù hợp cho lần sau.

Lớp đường phủ ngoài

Để làm mứt đẹp mắt hơn, sau khi phơi nắng hoặc sấy xong, bạn có thể rắc thêm một lớp đường tinh luyện mỏng lên bề mặt. Lớp đường này không chỉ làm cho mứt có vẻ ngoài sáng bóng mà còn giữ cho mứt khô ráo hơn, dễ bảo quản hơn.

Bảo quản mứt xoài

Mứt xoài chua ngọt dẻo làm xong có thể bảo quản trong hũ thủy tinh hoặc túi nilon buộc kín. Để ở nơi thoáng mát, mứt có thể dùng được trong vòng 1 tháng. Nếu muốn giữ lâu hơn, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Mứt xoài chua ngọt dẻo làm xong có thể bảo quản trong hũ thủy tinh hoặc túi nilon buộc kín
Mứt xoài chua ngọt dẻo làm xong có thể bảo quản trong hũ thủy tinh hoặc túi nilon buộc kín

Những lợi ích khi làm Mứt Xoài tại nhà

Tiết kiệm và an toàn

So với việc mua các loại mứt đã chế biến sẵn ở cửa hàng, tự làm mứt xoài tại nhà không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo an toàn thực phẩm. Bạn hoàn toàn kiểm soát được quy trình chế biến, không lo về chất bảo quản hay phẩm màu gây hại.

Xem thêm:  Bí Quyết Nấu Canh Dưa Chua Thịt Heo Đậm Đà, Hấp Dẫn

Tận hưởng món quà ngọt ngào tự làm

Hơn nữa, tự tay làm mứt xoài còn khiến bạn cảm nhận sự thú vị và tự hào về món ăn do chính mình tạo ra. Mỗi miếng mứt xoài sẽ mang hương vị không chỉ của trái xoài nguyên chất mà còn cả sự nỗ lực của người làm.

Thưởng thức hoặc tặng bạn bè

Mứt xoài chua ngọt dẻo có thể dùng như một món ăn vặt thú vị khi học bài, hoặc nhâm nhi khi trò chuyện cùng bạn bè. Ngoài ra, đây cũng là món quà ý nghĩa bạn có thể tặng cho người thân và bạn bè trong các dịp lễ tết.

Kết Luận

Như vậy, với cách làm mứt xoài chua ngọt dẻo thơm cực kỳ đơn giản trên, bạn hoàn toàn có thể tự làm một món ngon độc đáo tại nhà mà không cần mất nhiều thời gian hay công sức. Đây chắc chắn sẽ là một trong những món ăn vặt “gây nghiện” trong những ngày thư giãn. Bạn hãy thử làm ngay và cảm nhận vị chua ngọt độc đáo của món mứt xoài này nhé.

Chúc các bạn sinh viên thành công và tận hưởng những phút giây thư giãn cùng mứt xoài tự làm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *