Sung muối xổi – một món ăn dân dã, gần gũi với ẩm thực Việt Nam, không chỉ là món ăn kèm tuyệt vời mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ vào tính chất thanh mát và giàu chất xơ. Nhưng để làm được món sung muối xổi ngon chuẩn vị, không bị chát, không phải ai cũng biết cách, đặc biệt là các bạn sinh viên. Đừng lo nhé, hôm nay Ptitmedia sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món này vừa ngon vừa nhanh, đảm bảo sẽ khiến bạn ngạc nhiên bởi sự đơn giản của nó.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Trước khi đi vào chi tiết cách làm, chúng mình sẽ cùng nhau chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm sau nhé!
- 300g quả sung: Chọn sung bánh tẻ, không nên chọn sung quá già hoặc quá non
- 1 củ tỏi: Nên chọn tỏi ta cho thơm
- 1-2 quả ớt tươi: Để tạo độ cay tùy khẩu vị
- Gia vị khác: 2 thìa canh đường, 1 thìa canh muối, 1 thìa canh nước mắm ngon, 1 quả chanh
Cách làm sung muối xổi ngon, không bị chát
Bước 1: Sơ chế quả sung
Quả sung ngon phải chọn những quả không quá to, không quá non. Khi mua về, trước tiên bạn cần ngâm sung với nước muối loãng khoảng 15-20 phút để loại bỏ hết mủ và nhựa – nguyên nhân chính gây chát.
- Sau đó, vớt ra và xả sạch dưới vòi nước lạnh.
- Tiếp theo, dùng dao thái sung thành các lát mỏng, có thể thái theo chiều ngang hoặc xéo để giữ nguyên hình dáng đẹp.
Mẹo nhỏ: Để sung không bị thâm sau khi thái, bạn có thể ngâm chúng vào nước pha chút muối và chanh, sung sẽ vừa giòn vừa giữ màu.
Bước 2: Chế biến nước muối xổi
Để món sung muối xổi ngon chuẩn vị, nước ngâm (hay còn gọi là nước xổi) chính là chìa khóa.
Cách làm nước ngâm:
- Cho 2 thìa canh đường vào bát, tiếp theo là 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh muối và vắt thêm một quả chanh.
- Khuấy tan các loại gia vị.
- Sau đó, băm nhỏ tỏi và ớt, cho vào hỗn hợp gia vị.
Khi làm nước ngâm bạn nên nêm nếm một chút để điều chỉnh ngọt, mặn, cay theo khẩu vị riêng của từng người nhé. Một nước muối xổi ngon sẽ có sự hài hoà giữa vị ngọt, chua và mặn, còn vị cay nóng nhẹ nhàng từ tỏi và ớt sẽ tạo độ kích thích vị giác.
Bước 3: Trộn sung với nước muối
Sau khi đã pha nước ngâm, bạn tiến hành trộn đều vào sung đã sơ chế. Lưu ý là phải trộn thật kỹ để từng miếng sung đều được thấm đều gia vị. Bạn có thể bọc kín hoặc để sung thấm trong khoảng 20-30 phút là có thể thưởng thức ngay.
Nếu muốn sung ngon hơn nữa, để tạo độ giòn và thấm đẫm vị, bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh thêm một vài tiếng trước khi ăn nhé.
Tips: Sung sau khi ngâm sẽ giòn, thấm gia vị vừa lối, ăn kèm cơm nóng hoặc các món cuốn thì “gây nghiện” luôn!
Bước 4: Hoàn tất và thưởng thức
Sau khi sung đã thấm gia vị, bạn có thể thưởng thức ngay. Sung muối xổi kèm cơm trắng hay ăn kèm các món cuốn như nem, bánh xèo sẽ làm bữa ăn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.
Một khi bạn đã làm theo cách này, chắc chắn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện của vị chua, cay, mặn ngọt trong từng miếng sung, không còn chút cảm giác chát đắng nào nữa.
Lưu ý để làm sung muối xổi ngon, không bị chát
Để sung muối xổi đạt đúng chuẩn vị và không bị chát, một số lưu ý nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn:
- Chọn sung: Chọn quả sung vừa phải, sung bánh tẻ là tốt nhất vì không chứa nhiều nhựa và chát quá. Tránh những quả sung quá già hoặc sâu.
- Ngâm nước muối và chanh khi sơ chế: Đây là bước quan trọng giúp sung giảm bớt vị chát và giữ độ giòn ngon.
- Gia vị vừa đủ: Cân đối gia vị mắm, đường, muối cho hài hòa để sung khi muối đủ đậm đà mà không cay nồng quá. Đặc biệt đừng bỏ thêm quá nhiều muối vì sẽ làm sung bị chát và khó ăn.
Những câu hỏi thường gặp về việc làm sung muối xổi
Làm sao để sung muối xổi không bị thâm?
Sung bị thâm xảy ra khi không xử lý nhanh sau khi thái. Để tránh điều này, hãy ngâm ngay sung đã cắt vào nước muối loãng pha chanh tươi. Điều này giúp sung giảm thiểu quá trình oxy hóa và giữ màu sáng, đẹp mắt hơn.
Sung muối ăn có tốt không?
Đúng vậy! Quả sung không chỉ là một món ăn ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Sung chứa nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và còn cung cấp các dưỡng chất như vitamin C, kali,.. rất có lợi cho sức khỏe.
Sung bị chát thì làm gì để sửa chữa?
Nếu chẳng may muối sung chưa chuẩn và vẫn còn chát, bạn có thể thử ngâm sung lại với nước muối loãng thêm một lúc nữa, sau đó xả lại bằng nước sạch. Một mẹo nữa là trước khi muối, bạn có thể sử dụng nước sôi để chần nhẹ sung, điều này sẽ giúp loại bỏ bớt vị chát trong sung.
Kết luận
Chỉ với vài bước đơn giản, các nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có thể tự tay làm món sung muối xổi ngon chuẩn vị, không bị chát tại nhà rồi! Đây là món ăn cực kỳ thích hợp để kèm các bữa cơm gia đình hoặc bữa ăn nhẹ. Hy vọng với hướng dẫn trên, các bạn sinh viên hoàn toàn có thể tự tin vào bếp và làm ngay món này nhé. Chúc các bạn thành công!