Cách Làm Thịt Khìa Thơm Ngon Dễ Làm Tại Nhà

Lá dứa tạo hương thơm đặc trưng cho món thịt khìa

Thịt khìa là một món ăn truyền thống của miền Tây Nam Bộ, không chỉ hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, mà cách chế biến của nó cũng rất đơn giản, thích hợp cho các bạn sinh viên hoặc những ai muốn tìm kiếm một món ăn dễ làm nhưng vẫn ngon miệng. Bài viết này Ptitmedia sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt khìa thơm ngon tại nhà với những bước cụ thể và rõ ràng.

Khìa thịt, ngoài cách hấp, nướng hay chiên, là phương pháp chế biến giúp giữ được độ mềm ngọt tự nhiên của thịt. Nào, hãy cùng bắt đầu nhé!

Mục lục

Nguyên liệu chuẩn bị

Trước tiên, để làm món thịt khìa thơm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 500g thịt ba chỉ
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 3 tép tỏi băm
  • 1 củ hành khô băm
  • 1 nhánh sả băm nhuyễn
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 2-3 lá dứa (còn gọi là lá thơm, có thể thêm nếu có)

Lưu ý chọn thịt

Để món thịt khìa ngon nhất, bạn nên chọn thịt ba chỉ vì phần thịt này có hai phần cả mỡ và nạc xen kẽ nhau, giúp thịt sau khi khìa không bị khô mà lại rất mềm, béo ngậy.

Cách làm thịt khìa thơm ngon

Sau đây là các bước để thực hiện món thịt khìa mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

Bước 1: Sơ chế thịt

  • Trước khi làm món thịt khìa, bạn cần sơ chế thịt ba chỉ. Rửa sạch thịt với nước ấm, có thể chà xát bằng chút muối để thịt sạch hơn.
  • Để ráo sau đó dùng dao cắt thịt thành từng miếng vừa ăn, độ dày khoảng 2-3cm.

Mẹo nhỏ: Nếu bạn muốn thịt của mình có độ giòn ngon hơn, sau khi cắt miếng, có thể chần sơ thịt ba chỉ qua nước nóng trong vòng 1 phút rồi vớt ra ngay.

Bước 2: Ướp gia vị

  • Cho thịt đã cắt vào một tô lớn. Thêm tỏi băm, hành băm, sả băm, nước mắm, đường và tiêu vào tô thịt.
  • Dùng tay trộn đều để các nguyên liệu thấm đều vào từng miếng thịt.
  • Để món thịt khìa được ngon, bạn nên ướp thịt ít nhất 30 phút, nếu có thời gian thì để khoảng 1 tiếng trong tủ lạnh sẽ giúp thịt ngấm gia vị hơn.
Xem thêm:  Rang Thịt Ngon Như Nhà Hàng Với 3 Bước Đơn Giản

Bước 3: Khìa thịt

  • Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn và đun nóng, sau đó phi thơm thêm chút hành, tỏi.
  • Cho thịt đã ướp vào chảo, xào cho thit săn lại. Ban đầu, bạn để lửa lớn để thịt không bị ra nước quá nhiều.
  • Khi thịt đã săn, bạn đổ nước dừa vào. Nếu không có nước dừa, hãy thay thế bằng nước lọc và thêm vào lá dứa (nếu có) để tăng mùi thơm.
  • Đun cho đến khi nước gần cạn, thịt chuyển màu vàng óng, lúc này bạn hãy vặn nhỏ lửa, khìa cho đến khi nước cạn hoàn toàn và thịt có độ bóng mướt.
Thịt khìa thơm ngon với nước dừa béo ngậy, vàng óng sau khi hoàn thành
Thịt khìa thơm ngon với nước dừa béo ngậy, vàng óng sau khi hoàn thành

Thịt đã khìa xong, có lớp màu vàng óng ả, thơm lừng hòa quyện với các loại gia vị và nước dừa.

Bước 4: Hoàn thiện và trình bày

  • Lúc này, món thịt khìa đã sẵn sàng để thưởng thức. Bạn có thể bày ra đĩa và trang trí bằng vài cọng rau thơm hoặc mùi tàu để món ăn bắt mắt hơn.

Những lưu ý và mẹo nhỏ khi làm thịt khìa

Làm thịt khìa thơm ngon thật sự không quá khó đúng không nào? Tuy nhiên, dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn có thể làm món này ngon hơn:

  • Không nên bỏ qua bước sơ chế: Đối với thịt ba chỉ, nếu bạn muốn thịt không bị hôi hay khó chịu, có thể nhúng qua nước sôi trước khi ướp.
  • Độ lửa: Khi khìa thịt, lúc đầu cần để lửa lớn cho thịt săn lại, sau đó hạ lửa nhỏ để nước dừa thấm vào từng thớ thịt. Nếu để lửa quá lớn, nước dừa sẽ bị cạn quá nhanh và thịt không kịp thấm gia vị.
  • Tiện dụng: Bạn có thể làm nhiều thịt một lần, rồi chia thành từng phần nhỏ để bảo quản trong tủ lạnh. Khi nào cần ăn, chỉ cần hâm nóng lại là có ngay món ăn cực hấp dẫn.
Xem thêm:  Nấu Canh Rau Đay Cá Lóc Ngon – Bí Quyết Giữ Trọn Dinh Dưỡng

Gợi ý cách ăn kèm thịt khìa

Món thịt khìa ngoài việc ăn cùng cơm trắng, bạn có thể ăn kèm với bánh mì, góp phần làm món ăn trở nên đa dạng hơn. Khi kết hợp với các món rau, dưa góp, thịt khìa trở thành món chính trong các bữa ăn gia đình.

Ngoài ra, nếu có bún tươi, bạn cũng có thể chế biến thành món bún thịt khìa, kèm với ít rau sống, chấm nước mắm chua ngọt, cực kỳ hấp dẫn.

Câu hỏi thường gặp về cách làm thịt khìa

1. Tại sao thịt của tôi bị khô khi khìa?

Thịt của tôi bị khô khi khìa, có thể khắc phục như thế nào?

Một trong những lý do phổ biến là bạn để lửa quá lớn khi khìa, làm nước dừa cạn nhanh mà thịt chưa kịp thấm gia vị. Hãy thử dùng lửa nhỏ và đảo đều tay để thịt chín từ từ và giữ được độ mềm mọng.

2. Có thể thay thế thịt ba chỉ bằng loại thịt khác được không?

Chỉ dùng thịt ba chỉ mới ngon hay có thể dùng loại thịt nào khác?

Bạn có thể thay thế thịt ba chỉ bằng các loại thịt có chút mỡ như thịt vai hoặc thịt nạc mông để giữ độ mềm. Tuy nhiên, thịt ba chỉ vẫn là lựa chọn lý tưởng vì nó có cả phần mỡ và nạc giúp tạo độ béo ngậy khi khìa.

3. Làm thế nào để tăng thêm mùi thơm cho thịt khìa?

Làm sao để món thịt khìa có mùi thơm hơn?

Ngoài việc sử dụng các nguyên liệu như tỏi, hành và sả, bạn có thể thêm lá dứa vào khi khìa để tạo hương thơm đặc biệt. Nước dừa cũng góp phần giúp tăng mùi vị đặc trưng hơn cho món thịt khìa.

Xem thêm:  Hướng Dẫn Cách Xào Thịt Bò Với Củ Hành Giòn Ngon
Lá dứa tạo hương thơm đặc trưng cho món thịt khìa
Lá dứa tạo hương thơm đặc trưng cho món thịt khìa

4. Có thể khìa thịt trước để ăn dần trong tuần không?

Mỗi lần làm thịt khìa có thể dự trữ để ăn dần không?

Hoàn toàn được! Bạn có thể làm nhiều thịt một lần rồi chia phần. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 4-5 ngày hoặc ngăn đá từ 1-2 tuần. Khi muốn ăn, chỉ cần hâm lại là có thể thưởng thức ngay!

Kết luận

Thịt khìa là một món ăn đơn giản, dân dã nhưng đậm đà, dễ làm và phù hợp với bất kỳ bữa ăn nào, đặc biệt là cho những bạn sinh viên bận rộn. Chỉ cần bỏ chút thời gian và sự tỉ mỉ, bạn sẽ có một món thịt khìa thơm ngon, đầy đủ hương vị để thưởng thức cùng gia đình hay bạn bè.

Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *