Bảo Quản Hành Lá Trong Tủ Lạnh Bí Kíp Giữ Tươi Xanh

Hành lá đông lạnh giữ được độ tươi và hương vị trong thời gian dài.

Nếu bạn là một người đam mê nấu ăn hoặc thường xuyên vào bếp, chắc hẳn bạn sẽ biết việc giữ hành lá tươi xanh lâu là điều không hề đơn giản. Đã bao nhiêu lần bạn mua hành lá về rồi sau vài ngày, chúng chuyển sang màu vàng úa, bị héo rũ hay thậm chí bị thối rữa? Đặc biệt là các bạn sinh viên, thường mình chỉ sử dụng một ít hành lá và phần lớn còn lại bỏ vào tủ, dẫn đến việc nhanh bị hỏng. Vậy, bảo quản hành lá trong tủ lạnh làm thế nào để giữ được tươi lâu nhất? Hãy cùng Ptitmedia tìm hiểu những bí kíp cực kỳ đơn giản dưới đây nhé.

Mục lục

Tại Sao Hành Lá Dễ Hư Hỏng?

Trước khi đến với cách bảo quản hành lá trong tủ lạnh, chúng ta cần hiểu tại sao hành lá lại dễ bị hư hỏng sau khi mua về. Hành lá chứa lượng nước cao và khá mong manh, nếu không bảo quản đúng cách, chúng rất dễ mất nước, héo rũ hoặc bị dập nát.

Một số lý do khiến hành lá nhanh hư:

  • Mất độ ẩm: Hành lá cần độ ẩm để duy trì sự tươi mát. Nếu không được bọc hay giữ ẩm thích hợp, hành lá sẽ dễ khô và từ từ ủ rũ.
  • Nhiệt độ không ổn định: Nếu hành lá ở ngoài môi trường quá nóng, hoặc không duy trì nhiệt độ hợp lý trong tủ lạnh, chúng dễ bị thối.
  • Tiếp xúc với không khí: Hành lá cắt ra, tiếp xúc với không khí sẽ dễ bị oxy hóa và nhanh hỏng hơn.
Xem thêm:  Cách Nấu Gà Hấp Mía Thơm Ngon Mà Ai Cũng Có Thể Làm Được

Làm Thế Nào Để Bảo Quản Hành Lá Trong Tủ Lạnh?

Dưới đây là những bước đơn giản giúp bạn bảo quản hành lá lâu hơn, giữ được độ tươi xanh lên tới 2 tuần hoặc hơn.

Cách Bảo Quản Hành Lá Tươi Nguyên Cây

Đối với những bạn muốn bảo quản hành lá nguyên cây, thì việc giữ cho hành lá luôn tươi xanh lâu nhất là một thách thức. Nhưng đừng lo, bạn có thể làm theo các cách dưới đây để đảm bảo hành lá của mình luôn tươi ngon và sẵn sàng sử dụng:

1. Gói Hành Lá Bằng Khăn Giấy Ướt

Đây là một cách đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả.

Các bước thực hiện:

  1. Rửa sạch hành lá. Sau đó để ráo nước nhưng đừng để hành lá quá khô.
  2. Dùng khăn giấy ẩm bọc xung quanh bó hành lá. Khăn giấy có tác dụng cấp ẩm cho hành, giúp nó không bị khô.
  3. Đặt hành lá đã bọc khăn giấy vào một túi nhựa hoặc túi zip. Nên bóp hết không khí ra khỏi túi rồi kín lại.
  4. Đặt túi hành vào ngăn mát tủ lạnh. Hành lá có thể giữ được độ tươi xanh trong khoảng 10-14 ngày.
Bảo quản hành lá trong tủ lạnh bằng khăn giấy giúp giữ độ tươi lâu hơn.
Bảo quản hành lá trong tủ lạnh bằng khăn giấy giúp giữ độ tươi lâu hơn.

2. Dùng Hộp Có Nắp Đậy Kín

Dùng hộp có nắp kín là cách khá phổ biến và dễ làm.

Các bước thực hiện:

  1. Dùng kéo cắt gọn gốc hành.
  2. Rửa sạch hành lá dưới vòi nước, để ráo nước.
  3. Đặt hành lá đã ráo nước vào hộp, nhớ lót giấy dưới đáy và xung quanh hành để hút ẩm dư thừa.
  4. Đậy kín hộp và cho vào tủ lạnh. Với cách này, hành lá có thể tươi lên tới 1 tuần.
Xem thêm:  Cách Làm Món Mắm Chưng Chuẩn Vị Ngon Tại Nhà

Cách Bảo Quản Hành Lá Đã Cắt Nhỏ

Bạn đã từng thử bảo quản hành lá sau khi đã cắt nhỏ ra chưa? Việc này giúp bạn tiết kiệm thời gian mỗi khi nấu ăn, nhưng lại dễ dẫn đến hành bị úa hoặc mất độ tươi.

1. Đông Lạnh Hành Lá

Cách tốt nhất để giữ hành lá đã cắt nhỏ là đông lạnh. Nghe có vẻ lạ, nhưng đông lạnh hành lá không làm ảnh hưởng quá nhiều đến hương vị và màu sắc của hành.

Cách thực hiện như sau:

  1. Cắt nhỏ hành lá theo ý thích rồi rửa sạch.
  2. Để hành thật ráo nước. Nhiều người bỏ qua bước này nên khi đông lạnh hành hay bị vón cục.
  3. Dàn đều hành lá ra một khay phẳng và để vào ngăn đá trong vòng 2-3 giờ để hành đông cứng lại.
  4. Sau đó, cho hành lá đã đông lạnh vào túi zip hoặc hộp nhựa. Bây giờ, bạn chỉ việc lấy ra lượng hành cần dùng mỗi lần nấu ăn.

Khi đông lạnh, hành lá có thể giữ được trong khoảng từ 3 đến 6 tháng mà không lo mất nhiều hương vị.

Hành lá đông lạnh giữ được độ tươi và hương vị trong thời gian dài.
Hành lá đông lạnh giữ được độ tươi và hương vị trong thời gian dài.

2. Bảo Quản Trong Hũ Muối

Nếu bạn không có tủ đông hoặc muốn làm hành muối để sử dụng lâu hơn, cách này rất phù hợp.

Các bước thực hiện:

  1. Chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch.
  2. Cắt nhỏ hành lá rồi nhồi chặt vào hũ.
  3. Rải đều muối lên lớp hành. Muối sẽ giúp kéo nước từ hành ra nhanh chóng và đồng thời bảo quản hành được lâu hơn trong hũ.
  4. Bảo quản hũ hành muối này trong tủ lạnh, bạn có thể dùng dần sau đó mà không lo hành bị hỏng.
Xem thêm:  Cách Nấu Chè Đậu Xanh Rong Biển Tại Nhà Nguyên Liệu Dễ Kiếm

Một Vài Bí Quyết Bổ Sung Để Giữ Hành Lá Tươi Xanh

Ngoài các cách bảo quản phổ biến, bạn cũng có thể lưu ý một số điều sau:

  • Đừng rửa hành lá trừ khi bạn định sử dụng ngay. Hành lá ướt dễ bị thối nếu để trong tủ lạnh lâu.
  • Tránh để hành lá ở gần các loại trái cây có khí ethylene như táo hay chuối. Khí ethylene từ hoa quả này sẽ làm rau nhanh chín và hỏng hơn.
  • Kiểm tra hộp/túi hành lá định kỳ. Nếu thấy có dấu hiệu thối hoặc lá úa, hãy gỡ bỏ ngay những thành phần hư để tránh lây lan.

Kết Luận

Bằng cách áp dụng những bí kíp bảo quản hành lá trong tủ lạnh mà chúng tôi đã chia sẻ, bạn sẽ không còn lo lắng về việc hành lá bị úa vàng, khô héo hoặc phải lãng phí tiền mua hành mới nữa. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà các bạn có thể chọn một phương pháp bảo quản phù hợp nhất. Đặc biệt đối với những ai bận rộn, việc cắt hành nhỏ và đông lạnh sẽ giúp tiết kiệm thời gian mà vẫn giữ được những bữa ăn ngon lành.

Chúc các bạn thành công trong việc bảo quản hành lá và luôn có những món ăn hấp dẫn từ loại gia vị tưởng chừng như đơn giản nhưng góp phần làm nên hương vị tuyệt vời cho bữa ăn hàng ngày!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *