Món thịt kho tiêu là một món ăn khá quen thuộc trong bữa cơm gia đình của người Việt Nam. Với vị đậm đà, cay nồng của tiêu hòa quyện cùng thịt lợn mềm mịn, đây chắc chắn là một món ăn mà bạn không muốn bỏ qua. Hôm nay, Ptitmedia sẽ chỉ bạn cách nấu món thịt kho tiêu đơn giản mà vẫn thơm ngon chuẩn vị. Cùng với đó là một vài bí quyết nho nhỏ để món ăn của bạn đậm đà hơn nữa.
Thậm chí, với các bạn sinh viên hoặc những bạn không có nhiều thời gian nấu nướng, thì món ăn này sẽ là sự lựa chọn lý tưởng. Đừng lo, vì mình sẽ chỉ bạn từng bước chi tiết, dễ hiểu nhất. Let’s go!
Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt kho tiêu
Để nấu món thịt kho tiêu, các nguyên liệu cần có không quá cầu kỳ và chắc chắn bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ cửa hàng tạp hóa hay siêu thị nào.
Nguyên liệu chính
- 500g thịt ba chỉ (chọn phần thịt vừa có mỡ, vừa có nạc để món ăn không bị quá khô hoặc ngấy).
- Tiêu xay khoảng 2 thìa cà phê (nên dùng tiêu đen để có hương vị cay nồng chuẩn nhất).
- Hành tím: 3 củ (đập dập, băm nhuyễn).
- Tỏi: 2 tép (băm nhuyễn).
- Gia vị cơ bản: Nước mắm, muối, đường, tiêu hạt và bột ngọt (nếu thích).
Lưu ý quan trọng
Chọn thịt ba chỉ tươi: Thịt cần có mỡ bóng, thịt hồng hào để khi kho thịt không bị dai hay bở. Nếu không quen với thịt ba chỉ, bạn cũng có thể thay thế bằng thịt đùi hoặc vai heo.
Các bước nấu món thịt kho tiêu
Bây giờ, cùng bắt tay vào bếp để thực hiện món thịt kho tiêu ngon lành này nhé! Mình sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng bước một.
Bước 1: Sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu
- Sơ chế thịt: Thịt ba chỉ sau khi mua về, bạn cần đem rửa sạch với nước muối hoặc nước muối pha loãng để khử mùi hôi. Sau đó, chần qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn. Tiếp theo, cắt thịt thành miếng vừa ăn (thường là miếng vuông cỡ khoảng 3x3cm là hợp lý).
- Hành, tỏi: Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt
Khâu ướp thịt rất quan trọng để giúp món thịt kho có vị đậm đà hơn.
- Thịt sau khi đã cắt, đem ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu đen, tỏi và hành tím đã băm nhỏ. Ướp thịt khoảng 20-30 phút để thịt thấm đều gia vị.
Bước 3: Nấu thịt
- Làm nước hàng (nước màu): Để tạo màu đẹp cho món thịt, bạn cần cho 2 thìa đường vào chảo, nấu ở lửa nhỏ nấu cho đến khi đường tan và chuyển sang màu cánh gián, rồi đổ một ít nước lọc vào khuấy đều. Đây chính là bí quyết giúp món thịt kho tiêu có màu sắc hấp dẫn.
- Chiên thịt sơ: Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì thêm chút dầu ăn. Sau đó, bỏ phần thịt đã ướp vào chảo chiên sơ trên lửa vừa đến khi thịt săn lại. Quá trình này giúp thịt giữ được vị ngọt cũng như tạo lớp vàng bên ngoài bắt mắt.
- Kho thịt: Khi thịt đã săn, bạn chế nước màu đã chuẩn bị vào nồi, thêm nước sao cho ngập thịt. Đun lửa lớn đến khi sôi, sau đó hạ lửa nhỏ liu riu, kho khoảng 30-45 phút. Thịt càng kho lâu, thịt sẽ càng mềm và ngấm đều gia vị. Chú ý trong quá trình kho cần nêm nếm lại cho vừa miệng.
Bước 4: Thêm tiêu làm điểm nhấn cuối cùng
Khi thịt đã đạt tới độ mềm bạn mong muốn, hãy thêm vào 1 thìa tiêu đen xay. Tiêu xay vừa giúp tăng vị cay nhẹ mà lại làm dậy lên hương thơm đặc trưng của món ăn. Đảo đều một chút rồi tắt bếp.
Bước 5: Trang trí và thưởng thức
Vậy là món thịt kho tiêu đã hoàn tất! Bạn có thể thêm ít hành lá và một vài lát ớt tươi để trang trí cho đẹp mắt. Thưởng thức với chén cơm trắng nóng hổi, đảm bảo ngon tuyệt!
Mẹo nấu món thịt kho tiêu đậm đà chuẩn vị
- Sử dụng tiêu xay vừa phải: Đừng quá tay với tiêu để tránh món ăn bị cay quá mức. Nếu nhà có trẻ nhỏ hoặc người không ăn cay được, bạn có thể giảm bớt lượng tiêu dùng.
- Nước kho vừa phải: Món thịt kho tiêu sẽ ngon nhất khi nước kho sệt lại, đừng để quá nhiều nước vì sẽ làm loãng hương vị của thịt. Tuy nhiên, nếu bạn thích nước nhiều để chấm với rau hay dưa muối thì có thể điều chỉnh theo khẩu vị gia đình.
Câu hỏi thường gặp khi nấu món thịt kho tiêu
1. Thịt kho tiêu nên chọn phần thịt nào thì ngon?
Để thịt kho tiêu ngon đúng vị, bạn nên chọn thịt ba chỉ (phần vừa có cả thịt nạc lẫn mỡ). Thịt ba chỉ sẽ giúp món ăn vừa không bị khô mà lại có độ ngậy từ phần mỡ. Nếu bạn không ăn được mỡ nhiều, bạn có thể thay bằng thịt đùi hoặc vai cũng rất hợp.
2. Có cần sử dụng nước hàng để thịt có màu đẹp hay không?
Nước hàng không phải là nguyên liệu bắt buộc, tuy nhiên nước hàng (hay còn gọi là nước màu) sẽ giúp món ăn của bạn có màu sắc hấp dẫn hơn rất nhiều. Nếu không có nước hàng, bạn có thể thay thế bằng tiêu đỏ hoặc một chút gói gia vị màu. Nhưng hãy cẩn thận rằng những chất này có thể ảnh hưởng đến hương vị tự nhiên của món ăn.
3. Thịt kho tiêu nên thưởng thức với loại rau nào?
Bạn có thể ăn kèm thịt kho tiêu với các loại rau như dưa muối, dưa leo giúp cân bằng vị. Những loại rau này có tính mát sẽ giúp hạ nhiệt từ độ cay nhẹ của tiêu và làm cho bữa ăn trở nên đậm đà hơn.
Bí quyết giúp thịt kho tiêu giữ tươi ngon lâu
Nếu bạn kho một lần với số lượng lớn, bạn có thể bảo quản thịt kho trong ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 ngày, còn trong tủ đông thì có thể giữ được đến cả tuần mà không hề bị hỏng. Khi ăn, chỉ cần đun lại là thịt vẫn rất ngon.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm được đầy đủ cách nấu món thịt kho tiêu vừa đơn giản mà vẫn thơm ngon và chuẩn vị. Đừng ngại thử nghiệm và biến tấu thêm với khẩu vị của riêng mình nhé!