Bạn đang tìm cách tự làm kẹo dẻo tại nhà mà nguyên liệu lại dễ kiếm và giá rẻ? Hôm nay, Ptitmedia sẽ chỉ cho bạn cách làm kẹo dẻo thơm ngon từ bột năng vô cùng đơn giản và không đòi hỏi bạn phải có kỹ năng nấu nướng cao siêu. Hơn nữa, kẹo dẻo là món ăn vặt dễ “ghi điểm” với bạn bè, đồng thời lại rất thú vị để làm, đặc biệt là vào những dịp tụ họp. Cùng bắt tay vào ngay nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Trước hết, để có thể làm kẹo dẻo tại nhà từ bột năng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- Bột năng: 100g
- Đường: 150g
- Nước lọc: 200ml
- Gelatin: 10g
- Tinh màu thực phẩm (tùy chọn): 1-2 giọt cho mỗi màu
- Tinh dầu hoặc hương liệu yêu thích: 2-3 giọt (hương cam, bưởi, dâu,… tùy thích)
- Bột bắp để chống kẹo dính vào bề mặt
Các nguyên liệu trên đều có thể dễ dàng mua ở bất kỳ cửa hàng tạp hóa hay siêu thị nào. Đặc biệt, bột năng là thành phần quan trọng giúp tạo độ dẻo đặc trưng cho kẹo. Giờ thì chúng ta hãy bắt đầu nhé!
Hướng dẫn chi tiết từng bước
Bước 1: Ngâm gelatin
Việc đầu tiên bạn cần làm là ngâm gelatin.
- Gelatin sẽ giúp kẹo dẻo có độ dai mềm. Bắt đầu bằng cách ngâm 10g gelatin vào khoảng 30ml nước lọc để gelatin được nở đều và mềm ra.
- Để gelatin ngâm ít nhất 10-15 phút, sau đó để sang một bên.
Bước 2: Nấu bột năng và đường
Tạo hỗn hợp bột năng và đường là một quá trình quan trọng để kẹo có độ ngọt và dẻo. Hãy làm theo các bước sau:
- Pha bột năng: Trộn 100g bột năng với khoảng 150ml nước lọc. Khuấy đều cho bột năng tan hoàn toàn.
- Nấu hỗn hợp đường: Cho 150g đường vào nồi, thêm nước (50ml) và đun lửa nhỏ đến khi đường tan hết, hỗn hợp sánh lại thì cho tinh dầu hoặc hương liệu vào khuấy đều.
Bước 3: Trộn gelatin vào hỗn hợp
Tiếp theo, bạn hãy trộn toàn bộ gelatin đã nở vào hỗn hợp bột năng và đường đã nấu. Cố gắng khuấy đều để gelatin hòa quyện vào hỗn hợp và không bị vón cục.
Hỗn hợp của bạn lúc này sẽ có màu trắng đục, trông rất đẹp mắt. Nếu bạn thích nhiều màu sắc, bạn có thể chia hỗn hợp thành nhiều phần và thêm tinh màu thực phẩm từng chút vào các phần khác nhau, khuấy đều tay.
Bước 4: Cho hỗn hợp vào khuôn
- Chuẩn bị khuôn silicon đã rắc bột bắp trước đó để tránh kẹo bị dính.
- Đổ hỗn hợp kẹo đã trộn vào khuôn. Nếu bạn thích kẹo có hình dáng đẹp và hấp dẫn hơn, hãy chọn các loại khuôn hình trái cây, bông hoa hoặc các hình thú dễ thương.
Bước 5: Để kẹo nguội và cắt thành các miếng nhỏ
Sau khi đổ hỗn hợp kẹo vào khuôn, bạn để nguội ở nhiệt độ phòng trong vòng 2-3 giờ cho kẹo se lại. Nếu bạn muốn kẹo nhanh cứng hơn, bạn có thể đặt khuôn vào tủ lạnh khoảng 1 giờ.
Khi kẹo đã nguội và định hình, bạn chỉ việc lôi khuôn ra và dùng dao cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn, sau đó lăn qua bột bắp để kẹo không dính vào nhau.
Lúc này, bạn đã có những viên kẹo dẻo ^^tại nhà từ bột năng^^ đầy màu sắc và vị ngọt dịu ngon lành rồi đấy!
Tại sao nên làm kẹo dẻo từ bột năng?
Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao lại chọn bột năng để làm kẹo dẻo thay vì bột gelatin hay các loại bột khác không? Dưới đây là những lý do mà bột năng lại là “nhân tố” chính trong món kẹo này:
- Giá rẻ, dễ kiếm: Bột năng có thể mua ở bất kỳ siêu thị nào với giá cả vô cùng phải chăng.
- Độ dẻo mịn tự nhiên: Khi sử dụng bột năng, kẹo sẽ giữ được độ dẻo dai mịn tự nhiên mà không cần thêm nhiều chất phụ gia.
- An toàn và không chứa gluten: Bột năng phù hợp với những bạn hay bị dị ứng với gluten từ bột mì, đây là lựa chọn an toàn hơn mà vẫn đem lại cảm giác dai dai thú vị khi nhai kẹo.
Lưu ý nhỏ khi làm và bảo quản kẹo dẻo tại nhà
- Không dùng quá nhiều màu thực phẩm: Chỉ nên dùng từ 1-2 giọt màu thực phẩm đối với mỗi màu, vì nếu quá nhiều, màu sắc sẽ trở nên quá sặc sỡ và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Giữ kẹo ở nơi khô ráo: Sau khi làm xong, nhớ bảo quản kẹo trong hộp kín, để ở nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh. Nhớ chỉ dùng kẹo trong vòng 1-2 tuần, nếu không kẹo sẽ bị mất độ dẻo và mất ngon.
Kẹo dẻo từ bột năng có thể biến tấu như thế nào?
Nếu bạn là người yêu thích thử nghiệm và sáng tạo trong bếp, bạn có thể biến tấu món kẹo dẻo này theo ý thích của mình. Ví dụ:
- Thêm sữa để kẹo có vị béo và mịn hơn.
- Thêm tinh dầu bạc hà hoặc muối để làm kẹo có vị mát lạnh và lạ miệng.
- Trộn thêm trái cây tươi xay nhuyễn như kiwi, dứa để tạo ra hương vị tự nhiên và đầy sức sống.
Không chỉ là món kẹo, đây còn là một cách tuyệt vời để bạn thử thách khả năng sáng tạo và nấu nướng của mình đấy!
Tạm kết
Như vậy, việc làm kẹo dẻo tại nhà từ bột năng không chỉ giúp bạn có thể tạo ra những món ăn ngon miệng, bắt mắt, mà còn tiết kiệm chi phí so với việc mua ngoài. Bạn còn có thể tự do biến tấu hương vị và màu sắc theo ý thích, từ đó làm món quà nhỏ để tặng bạn bè hay người thân vào những dịp đặc biệt.
Chúc các bạn sẽ thành công với công thức đơn giản này và đừng quên chia sẻ thành quả của mình nhé!