Bạn đã bao giờ muốn tự tay làm một chiếc bánh ga tô thơm phức, xốp mịn ngay tại nhà chưa? Không cần là đầu bếp chuyên nghiệp hay phải có nhiều kinh nghiệm, bạn vẫn có thể tự mình tạo ra một chiếc bánh ga tô hoàn hảo chỉ với một vài nguyên liệu cơ bản và một chút kỹ thuật. Trong bài viết này, Ptitmedia sẽ hướng dẫn “cách làm bánh ga tô tại nhà” với những bước thật dễ hiểu và đơn giản, chắc chắn ai cũng có thể thực hiện thành công, kể cả bạn sinh viên hay những người mới vào bếp.
Để giúp cho quá trình làm bánh trở nên “nhẹ nhàng” hơn, hãy chắc rằng bạn sẽ có đầy đủ các nguyên liệu cũng như dụng cụ cần thiết. Cùng bắt đầu nào!
1. Nguyên liệu để làm bánh ga tô tại nhà
Làm bánh ga tô không yêu cầu quá nhiều nguyên liệu phức tạp. Dưới đây là những thành phần phổ biến mà bạn dễ dàng tìm mua tại siêu thị hay chợ gần nhà.
Nguyên liệu chính
- 100g bột mì đa dụng
- 50g bột ngô (giúp bánh xốp mịn)
- 4 quả trứng gà
- 100g đường cát trắng
- 50ml sữa tươi không đường
- 30ml dầu ăn
- 1 thìa cà phê vani (giúp tạo hương thơm)
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê baking powder (bột nở)
- 1/2 thìa cà phê cream of tartar (nếu không có, có thể thay bằng nước cốt chanh)
Dụng cụ cần thiết
- Lò nướng (nếu không có lò nướng, bạn có thể dùng nồi chiên không dầu)
- Khuôn bánh (tròn hoặc vuông tuỳ ý thích)
- Phới lồng để đánh trứng (hoặc máy đánh trứng)
- Rây bột
- Giấy nến (để lót đáy khuôn tránh dính bánh)
2. Cách làm bánh ga tô tại nhà với các bước đơn giản
Hãy cùng bắt tay vào làm bánh bằng các bước sau nhé!
Bước 1: Tách lòng trắng và lòng đỏ trứng
- Đầu tiên, bạn nên tách riêng lòng trắng và lòng đỏ của 4 quả trứng gà vào 2 bát khác nhau. Để lòng trắng trứng vào trong ngăn mát tủ lạnh hoặc một nơi thoáng mát để dễ đánh bông hơn sau này.
Bước 2: Đánh bông lòng trắng trứng
- Dùng phới lồng đánh đều lòng trắng trứng ở tốc độ thấp trong khoảng 1-2 phút cho đến khi nổi bong bóng, rồi thêm vào cream of tartar (hoặc nước cốt chanh).
- Bắt đầu tăng tốc độ và đánh đều tay cho đến khi mịn bóng. Từ từ thêm vào 100g đường, chia ra làm 2-3 lần.
- Đánh cho lòng trắng đạt chóp cứng, khi nhấc phới lên lòng trắng không đổ là chuẩn.
Bước 3: Đánh tan lòng đỏ trứng và trộn hỗn hợp bột
- Ở bát lòng đỏ, bạn thêm sữa tươi, dầu ăn và vani rồi khuấy đều cho hòa quyện.
- Rây bột mì và bột ngô vào hỗn hợp lòng đỏ, trộn đều nhưng không đánh quá kỹ để bánh không bị chai.
Bước 4: Kết hợp lòng trắng và lòng đỏ
- Tiếp theo, bạn lần lượt cho từ từ lòng trắng đã đánh bông vào hỗn hợp lòng đỏ và trộn nhẹ nhàng. Lưu ý, trộn theo kỹ thuật gấp từ dưới lên trên, tránh làm bánh xẹp.
Bước 5: Nướng bánh
- Đổ hỗn hợp bột bánh vào khuôn đã lót giấy nến.
- Đặt khuôn vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 170 độ C (nếu dùng nồi chiên không dầu thì hạ nhiệt xuống khoảng 150 độ C) trong vòng 30-35 phút.
- Để kiểm tra bánh chín, bạn dùng tăm xiên vào giữa, nếu tăm sạch là bánh đã đạt.
Bước 6: Hoàn thiện bánh ga tô
Sau khi bánh chín, để nguội trong khuôn khoảng 5 phút rồi lấy bánh ra khỏi khuôn. Nếu muốn trang trí hay phủ kem cho bánh, bạn có thể làm thêm phần kem tươi đánh bông hoặc dùng các loại trái cây tươi như dâu, kiwi để trang trí.
3. Một số mẹo nhỏ để bánh ga tô đạt chuẩn
Chọn nguyên liệu tươi mới
- Trứng là nguyên liệu chính tạo nên độ bông xốp cho bánh, vì vậy bạn nên chọn trứng gà tươi để bánh không có mùi tanh.
Đánh bông lòng trắng đúng cách
- Việc đánh lòng trắng trứng đến chóp cứng là một yếu tố quan trọng. Để kiểm tra lòng trắng đã đạt chưa, bạn có thể úp ngược bát đánh, nếu lòng trắng không rơi xuống thì đạt chuẩn.
Lót đáy khuôn
- Lót giấy nến dưới đáy khuôn giúp bánh không bị dính và dễ dàng lấy ra sau khi nướng.
4. Câu hỏi thường gặp về cách làm bánh ga tô tại nhà
Tại sao bánh ga tô không bông xốp mà lại bị xẹp sau khi nướng?
Nguyên nhân bánh bị xẹp có thể do bạn đã trộn hỗn hợp quá mức, làm mất đi không khí trong lòng trắng trứng, hoặc nhiệt độ lò nướng không ổn định. Hãy đảm bảo lò đã được làm nóng đúng nhiệt độ trước khi cho bánh vào.
Làm thế nào để bánh ga tô không bị khô?
Đừng nướng bánh quá lâu. Bánh ga tô thường chỉ cần nướng khoảng 30-35 phút. Nếu quá thời gian, bánh sẽ bị khô. Cách kiểm tra chín là dùng tăm hoặc que xiên thử vào giữa bánh, nếu thấy tăm sạch đồng nghĩa bánh đã hoàn tất.
Có thể thay thế một số nguyên liệu trong cách làm bánh ga tô không?
- Nếu không có bột ngô, bạn có thể thay thế bằng bột mì, tuy nhiên, bánh sẽ kém xốp một chút.
- Đối với cream of tartar, bạn cũng có thể dùng nước cốt chanh với lượng tương đương.
Có thể làm lớp kem phủ cho bánh ga tô không?
Dĩ nhiên là có. Bạn có thể dùng kem tươi đánh bông, kem bơ, hoặc dùng đường bột và sữa để làm lớp kem phủ đơn giản. Thêm vào đó, trái cây tươi cũng là một lựa chọn tuyệt vời để trang trí và tăng thêm vị ngon cho bánh.
Kết luận
Làm bánh ga tô tại nhà không hề khó như bạn tưởng phải không? Chỉ với vài nguyên liệu cơ bản cùng những bước làm đơn giản, bạn đã có thể tự mình chuẩn bị chiếc bánh thơm ngon, xốp mịn ngay trong căn bếp của mình. Đôi khi, những thành quả tự tay làm ra chính là món quà ngọt ngào nhất dành cho gia đình, bạn bè, hay thậm chí là bản thân.
Nếu bạn muốn thử thêm công thức khác, hãy tham khảo bài viết về Làm Sinh Tố Sầu Riêng Ngon Như Ngoài Hàng, Dễ Thực Hiện để có thêm những trải nghiệm tuyệt vời trong căn bếp nhỏ của mình.