Cách Làm Sâm Bổ Lượng Thanh Mát, Bổ Dưỡng Cho Sức Khỏe

Sâm bổ lượng là một món tráng miệng thanh mát và bổ dưỡng

Những ngày nắng nóng, thưởng thức một ly sâm bổ lượng mát lạnh và giàu dinh dưỡng thì còn gì bằng, đúng không các bạn? “Sâm bổ lượng” không chỉ là một món chè ngon mà còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và bồi bổ cơ thể. Hôm nay, Ptitmedia sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sâm bổ lượng thanh mát, bổ dưỡng cho sức khỏe tại nhà, đơn giản và dễ thực hiện cho cả những bạn sinh viên không quá rành về nấu nướng nhé!

Mục lục

Sâm bổ lượng là gì và tại sao lại bổ?

Sâm bổ lượng – một món chè truyền thống có nguồn gốc từ Trung Quốc, thường được dùng để giải nhiệt và tăng cường sức khỏe. Trong món chè này, người ta kết hợp nhiều loại thảo dược, hạt, và củ quả tốt cho cơ thể. Khi nhắc đến sâm bổ lượng là nhắc tới các thành phần “vàng” có khả năng thanh lọc, tăng cường đề kháng, và hỗ trợ tuần hoàn máu như: hạt sen, táo đỏ, long nhãn, và củ năng.

Sâm bổ lượng có tác dụng gì?

  • Giải nhiệt, thanh lọc cơ thể: Món chè này chứa nhiều vị thuốc tự nhiên giúp giảm nhiệt, đặc biệt tốt vào những ngày oi bức.
  • Bổ dưỡng: Hạt sen, táo đỏ và các loại thảo dược trong chè giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện giấc ngủ.
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch: Tăng cường tuần hoàn máu và hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Bạn thắc mắc không biết tự nấu ở nhà có dễ không? Đừng lo, chỉ cần chuẩn bị đúng nguyên liệu và nấu theo từng bước, bạn sẽ có ngay nồi sâm bổ lượng ngon lành và chuẩn vị.

Xem thêm:  Nem Tôm Cả Con Cách Làm Thơm Ngon, Giòn Rụm Tại Nhà
Sâm bổ lượng là một món tráng miệng thanh mát và bổ dưỡng
Sâm bổ lượng là một món tráng miệng thanh mát và bổ dưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Trước khi bắt tay vào nấu, hãy chuẩn bị những nguyên liệu chính của món sâm bổ lượng:

Nguyên liệu cơ bản:

  • 50g hạt sen khô (hoặc hạt sen tươi)
  • 50g long nhãn khô
  • 50g bo bo (ý dĩ)
  • 50g táo đỏ
  • 50g rong biển
  • 100g nấm tuyết
  • 100g củ năng (hoặc bạch quả)
  • 50g đường phèn (tùy khẩu vị)

Các nguyên liệu thêm thắt (tùy chọn):

  • Hạt chia hoặc hạt é
  • Đậu xanh không vỏ
  • Sâm thơm hoặc lá dứa để tạo mùi

Như vậy, nguyên liệu rất dễ tìm thấy ở siêu thị hay các chợ truyền thống, không quá khó khăn đối với các bạn sinh viên phải không nào?

Cách làm sâm bổ lượng thanh mát, bổ dưỡng

Dưới đây là các bước chi tiết để nấu chè sâm bổ lượng mà ai cũng có thể áp dụng.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, cần ngâm tất cả các nguyên liệu khô như hạt sen, bo bo, long nhãn, táo đỏ, và nấm tuyết.

  • Hạt sen: Rửa sạch, ngâm vào nước ấm khoảng 30 phút cho nở. Nếu dùng hạt sen tươi thì nên lấy tâm sen để khi nấu không bị đắng.
  • Bo bo (ý dĩ): Ngâm trong nước từ 6-8 giờ hoặc qua đêm để nở mềm.
  • Nấm tuyết: Rửa sạch và ngâm nước lạnh trong khoảng 15 phút cho nở đều, sau đó cắt ra thành miếng nhỏ.
  • Táo đỏ và long nhãn: Để nguyên cho dễ dàng ngâm nấu, ngâm nước lạnh khoảng 30 phút.
  • Củ năng: Gọt vỏ, rửa sạch và thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Nấu hạt sen và bo bo

  • Đun sôi nước, cho bo bo đã ngâm vào nồi. Nấu với lửa nhỏ từ 20-30 phút đến khi bo bo mềm thì vớt ra để ráo.
  • Trong lúc nấu bo bo, bạn cũng đun sôi nồi nước khác, thêm hạt sen vào nấu khoảng 15-20 phút hoặc đến khi hạt sen chín mềm nhưng không bị nát. Sau đó, vớt ra để qua một bên.
Xem thêm:  Cách Làm Mứt Chuối Chiên Thơm Ngon, Giòn Rụm Không Thể Bỏ Qua

Bước 3: Đun chè sâm bổ lượng

  • Cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi, đun sôi sau đó hạ lửa nhỏ. Bắt đầu thả đường phèn vào cho tan.
  • Khi nước đã có vị ngọt thanh của đường phèn, lần lượt cho các nguyên liệu đã sơ chế như: táo đỏ, long nhãn, nấm tuyết vào nấu chung khoảng 15 phút.
  • Sau đó, tiếp tục cho hạt sen, bo bo, và củ năng vào nấu tiếp khoảng 10 phút. Bạn có thể thêm vài lá dứa hoặc chút sâm thơm để tăng hương vị.
  • Khi tất cả nguyên liệu đã chín mềm, tắt bếp và để chè nguội tự nhiên hoặc thêm đá để tạo độ mát lạnh.
Chè sâm bổ lượng sau khi nấu đã sẵn sàng với đầy đủ dưỡng chất từ thảo dược.
Chè sâm bổ lượng sau khi nấu đã sẵn sàng với đầy đủ dưỡng chất từ thảo dược.

Bước 4: Thưởng thức sâm bổ lượng

Sâm bổ lượng có thể ăn khi nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích. Nếu muốn thêm độ lạnh thanh mát, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc thêm đá lạnh trực tiếp vào ly chè.

Những ngày nóng như hiện nay, một ly sâm bổ lượng mát lạnh giúp cơ thể giải nhiệt rất tốt. Hương vị ngọt thanh của đường phèn kết hợp với sự bùi bùi của hạt sen và táo đỏ, thêm chút giòn sựt của củ năng chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn.

Lưu ý khi thưởng thức và bảo quản

  • Sâm bổ lượng ngon nhất khi dùng trong ngày, nhưng nếu muốn bảo quản lâu, bạn có thể để trong tủ lạnh với nắp kín, chè vẫn tươi ngon trong vòng 2-3 ngày.
  • Món chè này phù hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là các bạn trẻ học tập căng thẳng và cần bổ sung năng lượng nhanh chóng nhờ vào các dưỡng chất trong từng nguyên liệu.
Xem thêm:  Cách Thái Su Su Xào Thịt Không Lo Bị Đắng, Giòn Sần Sật

Khi tự làm chè sâm bổ lượng tại nhà, bạn có thể điều chỉnh được lượng đường và các thành phần sao cho phù hợp với khẩu vị và nhu cầu dinh dưỡng.

Tác dụng của việc uống sâm bổ lượng thường xuyên

Nếu được uống thường xuyên với liều lượng hợp lý, sâm bổ lượng sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe:

  • Hỗ trợ cải thiện giấc ngủ: Nhờ có táo đỏ và hạt sen, đây là hai nguyên liệu nổi tiếng trong đông y về khả năng cải thiện tinh thần và giúp ngủ ngon hơn.
  • Bồi bổ cơ thể: Các loại hạt, nấm và thảo dược trong chè chứa rất nhiều dinh dưỡng, giúp tăng sức đề kháng và tạo năng lượng cho cơ thể sau một ngày dài.
  • Giải nhiệt hiệu quả: Thời tiết nóng nực hoặc cơ thể tích nhiệt? Sâm bổ lượng là giải pháp hiệu quả để giúp cơ thể bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Kết luận

Hy vọng qua bài chia sẻ trên, các bạn đã biết cách làm sâm bổ lượng thanh mát, bổ dưỡng cho sức khỏe ngay tại nhà. Không chỉ là món chè giàu năng lượng, đây còn là giải pháp hữu hiệu giúp bạn “giải cứu” cơ thể khỏi những ngày oi bức. Vậy thì còn chần chờ gì nữa, hãy thử tự tay nấu ngay và cảm nhận sự khác biệt các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *