Món tôm nướng sa tế là một trong những món ăn đơn giản, dễ làm mà lại vô cùng thơm ngon. Đặc biệt, với những nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến không quá phức tạp, đây là món ăn hoàn hảo dành cho các bạn sinh viên bận rộn nhưng vẫn muốn thưởng thức bữa ăn đầy đủ chất và hấp dẫn. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món tôm nướng sa tế thơm ngon ngay tại nhà với những bước cực kì đơn giản. Cùng Ptitmedia vào bếp nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Trước khi bắt đầu, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu thật đơn giản, hoàn toàn dễ mua tại các khu chợ hoặc siêu thị gần trường. Cụ thể như sau:
- 500g tôm sú (hoặc tôm thẻ): Tốt nhất chọn tôm tươi để đảm bảo hương vị.
- 2 thìa canh sa tế: Có thể mua sa tế làm sẵn hoặc tự làm tại nhà nếu bạn có thời gian.
- 2 thìa canh dầu ô-liu (hoặc dầu ăn): Giúp tôm không bị khô khi nướng.
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa canh nước mắm
- 1 thìa cà phê hạt tiêu
- 1 thìa canh mật ong (tùy chọn): Giúp tăng vị ngọt dịu cho món tôm.
- 3-4 tép tỏi, băm nhỏ
- Rau dưa ăn kèm: Xà lách, dưa leo, cà chua… tùy sở thích
Chỉ với những nguyên liệu phổ biến như vậy thôi, bạn đã sẵn sàng để làm nên món tôm nướng sa tế tuyệt hảo và khiến bạn bè phải trầm trồ rồi đấy!
Cách làm tôm nướng sa tế thơm ngon tại nhà
1. Sơ chế nguyên liệu
Trước khi nướng tôm, khâu quan trọng đầu tiên là phải sơ chế thực phẩm như tôm và gia vị một cách cẩn thận.
- Tôm: Rửa sạch tôm bằng nước muối để khử mùi tanh, sau đó lột bỏ phần vỏ ở thân tôm, để lại đầu và đuôi để giữ vẻ ngoài bắt mắt. Dùng kéo hoặc dao nhỏ cắt nhẹ phần lưng tôm và rút chỉ đen. Việc này giúp món ăn không bị đắng và thẩm mỹ hơn.
- Tỏi: Lột vỏ và băm nhỏ tỏi. Tỏi là thành phần giúp món tôm có hương thơm hấp dẫn hơn khi nướng.
2. Ướp tôm với sa tế và gia vị
Bước này rất quan trọng để tạo mùi vị chính cho món tôm nướng sa tế.
- Cho tôm vào một tô lớn, thêm vào đó 2 thìa canh sa tế, tỏi bằm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu. Nếu bạn thích vị ngọt nhẹ, có thể thêm 1 thìa canh mật ong.
- Sau đó thêm 2 thìa canh dầu ô-liu (hoặc dầu ăn), giúp tôm nướng không bị khô, và nhẹ nhàng trộn đều các nguyên liệu với tôm.
Để tôm ngấm gia vị, bạn hãy ướp chúng khoảng 30 phút ở ngoài nhiệt độ phòng. Nếu có thời gian, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng để món ăn thêm phần đậm đà hơn.
3. Nướng tôm
Bây giờ đến phần mà chúng ta mong chờ nhất: nướng tôm! Cách nướng có thể rất linh hoạt. Nếu bạn có bếp nướng than hoa thì hãy chuẩn bị nó, còn nếu không, bạn có thể sử dụng lò nướng hoặc chảo chống dính cũng đạt được hiệu quả ngon không kém đâu nhé!
- Nướng bằng than hoa: Xếp tôm lên vỉ nướng và đều tay lật đều để tôm chín từ 5-7 phút cho mỗi mặt. Tôm khi chín sẽ có màu hồng cam và mùi thơm nồng của sa tế và tỏi bốc lên. Khi lớp vỏ ngoài giòn nhẹ là được.
- Nướng bằng lò: Nếu sử dụng lò nướng, bạn để ở nhiệt độ 180 độ C và cho tôm vào giấy bạc hoặc khay. Nướng trong khoảng 10-15 phút tùy theo kích cỡ tôm, tới khi vỏ ngoài tôm vàng đều là xong.
- Nướng bằng chảo: Đối với sinh viên không có lò nướng hoặc không gian ngoài trời, bạn chỉ cần lấy chảo chống dính, thêm ít dầu vào và áp chảo tôm trên lửa vừa. Chỉ cần trở tay đều và để lửa không quá to để tôm vừa chín tới và không cháy sa tế.
4. Trình bày và thưởng thức
Cuối cùng, bạn bày tôm ra đĩa, trang trí sao cho bắt mắt với rau sống, dưa leo và cà chua cắt lát mỏng. Đây là bước giúp món ăn tôm nướng sa tế không chỉ ngon miệng mà còn đẹp mắt. Món này có thể ăn kèm với bún sợi nhỏ hoặc cuốn bánh tráng chấm nước mắm chua ngọt, rất đưa miệng nhé.
Mẹo nhỏ: Nếu bạn thích ăn cay, có thể chuẩn bị thêm một ít muối tiêu chanh cùng ớt tươi để chấm tôm, vừa đậm đà vừa tăng hương vị.
Một số lưu ý khi làm món tôm nướng sa tế
Để đảm bảo món tôm nướng sa tế ngon và giữ được độ tươi ngon, bạn có thể tham khảo một vài mẹo nho nhỏ sau đây:
- Chọn tôm tươi: Tôm tươi sẽ có vỏ bóng, thân cứng chắc và đặc biệt không có mùi hôi.
- Kiểm soát lửa khi nướng than: Khi nướng bằng than, bạn nên chú ý lửa không quá lớn để tránh tôm bị cháy lớp sa tế bên ngoài còn bên trong chưa chín. Nêu lật đều tay để tôm chín đều mà vẫn giữ được độ ngọt.
- Không ướp tôm quá lâu: Ướp tôm không nên quá 2 tiếng vì tôm sẽ dễ bị mềm và mất đi độ giòn khi nướng.
Lời kết
Vậy là mình đã hướng dẫn xong cách làm món tôm nướng sa tế thơm ngon với những bước đơn giản mà thực hiện nhanh chóng. Chỉ cần một chút thời gian và đam mê bếp núc, bạn đã có ngay một món ăn hấp dẫn không kém gì ngoài hàng. Đây chắc chắn là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn cuối tuần hoặc buổi tụ tập bạn bè phải không nào?
Đừng ngần ngại thử ngay hôm nay và chia sẻ cùng bạn bè nhé. Chúc các bạn thành công và có một bữa ăn thật ngon miệng!